Nguy cơ biến mất trà hoa vàng quý hiếm

cây trà hoa vàng Tam Đảo

Theo thống kê của vườn thực vật – Vườn quốc gia Tam Đảo, hiện nay vườn quốc gia Tam Đảo có tổng 6 loại trà hoa vàng quý hiếm, phân bố rải rác từ độ cao 100 – 1000m từ mực nước biển, trong các khu vực rừng tự nhiên và ven suối.

Trà hoa vàng được nghiên cứu có nhiều giá trị như: ức chế và kìm hãm sữ phát triển của ung thư, lá trà hoa hoa vàng có thể uống, điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan và thận,…

Xem thêm: Hướng dẫn cách giâm hom trà hoa vàng

Giá trị và các tác dụng của trà hoa vàng mang lại 

trà hoa vàng Tam Đảo

Hiện nay, giá bán hoa trà hoa vàng rất cao, năm 2013 giá dao động từ 1.2 triệu – 3 triệu đồng / 1kg. Cây con được đào trên rừng về được bán với giá 50.000 vnđ/ 1 cây. Cây to được bán với giá: 30.000 /1 kg. Trước giá trị quý hiếm của trà hoa vàng, thương lái Trung Quốc đang ồ ạt sang mua với giá cao, mỗi ngày xuất sang Trung Quốc hàng chục tấn cây trà. Cây trà hoa vàng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, có thể nói, các hoạt động khai thác mang tính triệt hạ, không chú ý đến tái sinh như trên đã dẫn đến nguy cơ biến mất của các loài trà hoa vàng tại vùng núi Tam Đảo.

hoa trà hoa vàng

Trà hoa vàng là loài cây rất khó để nhân giống, tỷ lệ sống rất thấp nên nhân giống đòi hỏi nhiều chi phí, vườn ươm hiện đã nhân giống thành công các loại trà hoa vàng quý hiếm thuộc núi Tam Đảo với mục tiêu cung cấp giống cây trà hoa vàng quý hiếm này đến với những người yêu cây trà, các nhà nghiên cứu và cũng như bảo tồn giống cây này.

giống cây trà hoa vàng Camellia chrysantha

Liên hệ mua cây trà hoa vàng:

Lê Văn Quý

DC: Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SDT: 0949 000 268 – 0164 959 1208

Leave a Reply