Làm sao để pha trà ngon và tốt cho sức khỏe ?

tra-uong-tot-suc-khoe

Trà là một loại thức uống tuyệt vời, chứa rất nhiều chất chống ô-xi hoá và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Từ hàng thế kỷ qua, con người đã biết tận dụng những lợi ích của trà, từ việc uống một ly trà mát lạnh làm hạ nhiệt trong một ngày hè nóng nực, cho đến một ly trà nóng để xua đi cái cảm lạnh cua mùa đông. Dù bất cứ mùa nào, thời tiết nào, và thời điểm nào trong ngày thì một ly trà vẫn giúp chúng ta tràn đầy năng lượng và thoải mái.

Nhưng đối với những sản phẩm trà được sản xuất khối lượng lớn, theo các quy trình công nghiệp hiện nay thì ngoài những lợi ích nói trên, trà còn có những tác dụng phụ và có thể gây hại đến sức khoẻ con người như: chứa hoá chất bảo quản, thuốc trừ sâu, hương liệu, thậm chí có cả những chất độc hại từ bao bì dùng để đóng gói. Làm thế nào để tận hưởng được những loại trà tốt nhất cho sức khoẻ? Hãy lựa chọn trà theo những gợi ý dưới đây của Khoa học 247.Trong đó loại trà bạn có thể tham khảo qua tốt cho sức khỏe như trà hoa vàng

tra-uong-tot-suc-khoe

Trà là một loại thức uống tuyệt vời, chứa rất nhiều chất chống ô-xi hoá và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

1. Chọn loại trà được trồng theo phương thức organic, không biến đổi gen

Để có những lá trà xanh mướt, người ta đã phải dùng rất nhiều hoá chất như thuốc trừ sâu, thuốc chống xoăn lá, phân hoá học,… và những loại hoá chất này sẽ theo ly trà đi vào cơ thể của chúng ta, khiến cho ly trà trở nên “lợi bất cập hại”. Nhìn những lá trà xanh mướt, đầy sức sống, chúng ta khó có thể hình dung nó mang trên mình nhiều hoá chất đến vậy. Ngay cả những thương hiệu trà nổi tiếng nhất cũng không tránh khỏi việc dùng những hoá chất này.

tra-thao-moc-phuong-nam-4

Để đảm bảo mua được loại trà an toàn cho sức khoẻ, hãy lựa chọn những loại trà đặc biệt được gieo trồng theo phương thức organic, không bị biến đổi gen. Những loại trà này được rất ít nơi sản xuất do giá thành cao, những lá trà nhìn không đẹp như khi gieo trồng thông thường (với sự hỗ trợ của hoá chất) và sản lượng không cao. Nhưng những loại trà này mới đảm bảo mang lại cho chúng ta những lợi ích về sức khoẻ mà không có những tác dụng phụ nào khác.

2. Tránh dùng những loại trà đã được chế biến và đóng chai sẵn

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, trà cũng được những nhà sản xuất bổ sung thêm những chất nhất định để khiến chúng có “hương vị tự nhiên”. Những chất tạo ra hương vị tự nhiên này, tất nhiên, là những hoá chất. Nhất là đối với những loại trà được chế biến thành đồ uống đóng chai sẵn. Các loại trà đóng chai có đặc tính tiện lợi, nhiều hương vị nhưng cùng với những tiện lợi đó là rất nhiều hoá chất được đưa vào như các loại đường hoá học, hương liệu tạo vị trà, siro bắp và đậu nành,… mà được gọi với một cái tên rất “mập mờ” là quá trình điều vị – công đoạn phối chế, điều vị sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Ngoài ra, quá trình chế biến bao gồm những bước như: trích ly, làm lạnh, ly tâm, lọc, khử trùng,… sẽ làm mất đi khá nhiều dưỡng chất đáng quý của trà. Do vậy, khi dùng trà, hãy tránh dùng những loại trà đã được chế biến và đóng chai sẵn.

3. Đừng chọn trà được bao gói trong túi lụa

Những túi lụa đựng trà mang đến một vẻ sang trọng, lãng mạn cho những cánh trà, đặc biệt khi dùng để biếu, tặng những người mình yêu mến. Nhưng vấn đề ở đây là: hầu hết những túi lụa này đều không phải… lụa, mà được làm từ những sợi nhựa, cùng loại nhựa với những chai nước suối mà chúng ta uống. Như chúng ta đã biết, không nên uống nước trong những chai nước suối này nếu đã để chúng trong ô-tô dưới trời nắng, lý do là nhựa làm chai nước không an toàn khi ở nhiệt độ cao, những hoá chất dễ ngấm vào nước, đặc biệt là hoá chất BPA vô cùng nguy hiểm. Những túi “lụa” đựng trà này cũng có tính chất tương tự.

Trà hoa vàng

Do vậy, tốt nhất là không nên dùng trà đựng trong những túi lụa, mà hãy dùng trà được đóng gói bằng giấy, bìa hoặc là để nguyên trong hộp.

Trà là một thức uống đa năng, được ưa chuộng rộng rãi. Nhưng sức khoẻ của mỗi chúng ta mới quan trọng hơn là một ly trà ngon. Phải đảm bảo sức khoẻ trước tiên, chứ không phải hương vị của ly trà, hay thương hiệu nổi tiếng của loại trà. Hãy ưu tiên dùng những loại trà của địa phương mình hoặc những vùng lân cận, dù là công ty nhỏ hay cơ sở sản xuất cá nhân, miễn là họ mang lại cho chúng ta những tách trà thực sự bổ dưỡng cho sức khoẻ. Chúc các bạn thành công.

Recommended Articles

1 Comment

  1. You mean I don’t have to pay for expert advice like this anro?yem!

Leave a Reply