Công dụng thần kỳ từ trà hoa vàng

trà hoa vàng Việt nam

Giới thiệu về Trà Hoa Vàng

Tên khoa học: Camellia chrysantha

Loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae

>>Uống trà giúp dân văn phòng chống bức xạ

>>Trà Thanh nhiệt Hoa vàng

Phân bố: Miền núi Việt Nam (Tam Đảo, Quảng Ninh, Ba Vì) và một số tỉnh thuộc Trung Quốc

Tình trạng: đang trong nguy cơ tuyệt chủng do tình trạng khai thác cao, khó khăn trong việc nhân giống và trồng đại trà

Trà hoa vàng được phát hiện vào những năm 1960 ở Trung Quốc, là 1 loài cây quý hiếm có giá trị dược liệu và là cây cảnh (kiểng). Trên thế giới công bố có 23 loại trà hoa vàng.

trà hoa vàng Việt nam

Trà hoa vàng là cây thân gỗ nhỏ, thường xanh, cao khoảng 2-5m, cành thưa, vỏ cây màu vàng xám nhạt. Lá đơn mọc cách, dài hẹp hình tròn, có răng cưa nông cạnh lá. Hàng năm cứ đến tháng 4 – tháng 5 đâm lộc, ra lá mới, sau 2-3 năm lá già mới rụng. Trà hoa vàng  tam đảo  bắt đầu nở hoa vào tháng 11, hoa kéo dài đến tháng 3 năm sau. Hoa mọc ở nách lá mới mọc riêng lẻ. Màu vàng kim có sáp bóng, đẹp mắt, long lanh khiến con người cảm giác nửa trong suốt. Đường kính hoa 5-6cm, dạng cốc hoặc bát, thế hóa đa dạng và kiều diễm.

Trà hoa vàng ưa khí hậu nóng ẩm, thường mọc ở nơi đất tơi xốp bên bờ suối có bóng râm, thoát nước tốt.

Giá trị trà hoa vàng

Trà hoa vàng có giá trị kinh tế và y dược rất cao. Lá có thể pha uống, làm thuốc chữa kiết lỵ và rửa vết thương, lở loét. Hoa chữa ỉa ra máu, cũng có thể dùng làm màu thực phẩm. Gỗ cứng có thể làm đồ dùng gia đình và hàng mỹ nghệ. Hạt có thể để ép ra dầu.

Xem thêm: Giá trị của trà hoa vàng

Nhân giống trà hoa vàng

Có thể nhân giống từ hạt, giâm hom, ghép cây. Tuổi thọ hạt ngắn, phải xử lý kịp thời mới có thể nảy mầm. Ghép cây trà vào mùa thu là hợp lý. Giâm hom vào mùa thu đến hết xuân, hiện nay chủ yếu nhân giống bằng cách giâm hom do hạt trà hoa vàng rất ít (hoa trà được mua với giá rất cao), cây giâm hom sau 4 năm có thể ra hoa.

Leave a Reply