Cây chè hoa vàng sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện nào?

Cây chè hoa vàng phát triển tốt trong điều kiện thích hợp

Cây chè hoa vàng ngày càng được nhiều người dân quan tâm và nhân giống phát triển rộng rãi. Để có thể trồng cây cho ra năng suất cao thì điều đầu tiên là phải hiểu được điều kiện phù hợp cho cây sinh trưởng. 

Điều kiện sinh trưởng tốt nhất của cây chè hoa vàng

Cây chè hoa vàng có nhiều công dụng về mặt dược liệu, cây cảnh và cả sản xuất hàng hóa nên mang lại nhiều nguồn lợi kinh tế cho người trồng. Chính vì vậy mà nhiều hộ gia đình và sở hữu tư nhân đều phát triển mạnh mẽ loại cây quý giá này. 

Tuy nhiên nếu không chăm sóc đúng cách thì không phải cây nào cũng sẽ phát triển tốt, cho sản lượng cao. Những đặc điểm về điều kiện tự nhiên được chia sẻ dưới đây sẽ là nguồn tham khảo tốt cho người trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng. 

Trà hoa vàng hay trà hoa vàng tại Việt Nam có khoảng 20 loài, phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở Ba Chẽ, Tam Đảo, Sơn Động, Ba Vì, Cúc Phương,….

Cây chè hoa vàng phát triển tốt trong điều kiện thích hợp
Cây chè hoa vàng phát triển tốt trong điều kiện thích hợp

Cây trà hoa vàng là loài cây thân gỗ nhỏ, ở tần dưới, có nhiều lá, rễ giữ nước và cải tạo đất khá tốt. Hoa của cây có chu kỳ ra liên tục dài hơn những cây hoa bình thường, hoa màu vàng ươm, đường kính hoa khoảng 4 – 8cm. 

Theo nghiên cứu của các cán bộ Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Lâm nghiệp thì cây chè hoa vàng sinh trưởng tốt nhất trong môi trường tự nhiên với điều kiện như sau: 

  • Nhiệt độ trung bình năm khoảng 20,1 – 23,4 độ C.
  • Lượng mưa trung bình năm khoảng 1560mm – 2594mm.
  • Loại đất trồng phù hợp là đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất thịt trung bình, đất chua, đất màu nâu, màu nâu xám hoặc xám đen. Bề mặt đất tơi xốp, đất có độ ẩm cao ven khe suối. 
  • Cây trà hoa vàng ưa sống dưới tán rừng thấp, có độ tán che 0,55 đến 0,7, thường sống cùng các loại cây gỗ chân chim, máu chó, chẹo, kháo, ba bét,…

Điều kiện sinh trưởng tốt cho cây chè hoa vàng tại nhà

Điều kiện sinh trưởng cho cây trong rừng và trên vườn đồi rất khác nhau, kể cả trong điều kiện khí hậu có phạm vi tương đồng. Trong rừng cây sống dưới tán cây trong môi trường có nhiều bóng râm, độ ẩm cao và đất nhiều chất hữu cơ. 

Chăm sóc cây trà hoa vàng
Chăm sóc cây trà hoa vàng

Còn ở bên ngoài môi trường nhân bản thì cây sẽ phải thích nghi với nhiều nền nhiệt độ khác nhau, điều kiện thổ nhưỡng khác và chế độ chăm sóc đặc biệt của con người. Nếu sống trong điều kiện không phù hợp thì cây chè hoa vàng cũng rất dễ biến đổi những phẩm chất vốn có. Bởi vậy khi nhân giống và chăm sóc tại nhà thì cần lưu ý những điểm sau: 

  • Nên trồng cây xen canh với các loại cây trồng khác phù hợp, có thể trồng kết hợp một hành lang cây xanh để tăng độ bảo vệ và thêm độ che phủ ở tầng trên. 
  • Luôn đảm bảo giữ độ ẩm cao thích hợp cho cây sinh trưởng tốt, chọn loại đất trồng phù hợp và bón phân bổ sung nhiều kali cho cây. 
  • Khi đến mùa đông, nền nhiệt độ quá thấp thì cũng phải cần chống rét cho cây. Và khi nền nhiệt độ quá cao vào mùa hè thì cũng cần phải cản bớt ánh sáng mặt trời để cây không bị biến đổi về mặt sinh học. 

Một số kỹ thuật giúp cây chè hoa vàng phát triển tốt

Nhiệt độ và ánh sáng của cây trà hoa vàng phát triển tốt nhất trong khoảng từ 20 – 23 độ C. Vào những ngày nắng to thì nên sử dụng hệ thống phun sương để tưới nước giữ ẩm cho cây.

Sử dụng lưới đen giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp vào cây 
Sử dụng lưới đen giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp vào cây

Đặc tính của cây trà hoa vàng là không thích hợp sống trong điều kiện ánh nắng chiếu trực tiếp cả ngày. Chính vì vậy có thể sử dụng lưới đen để hạn chế nắng chiều hoặc trồng cây dưới các tán cây lớn cũng sẽ giúp cây phát triển tốt.

Tham khảo thêm: Các sản phẩm từ trà hoa vàng.

Kỹ thuật đảo trà 

Đây là một kỹ thuật quan trọng mà bất cứ ai khi trồng cây chè hoa vàng cũng phải lưu ý. Đánh cây từ dưới đất chuyển sang chậu hay chuyển cây từ chậu sang chậu cũng là đảo trà. Đây là kỹ thuật giúp cho cây ra hoa đúng dịp tết. 

Thời gian thực hiện đảo trà hợp lý nhất là từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch để cây chuyển nụ. Thời điểm đảo trà cũng phụ thuộc cả vào thời điểm cây ra mầm non. Nhờ kỹ thuật này mà chồi cây đáng nhẽ là chồi dinh dưỡng thì sẽ chuyển thành chồi sinh sản, hình thành nụ và hoa. 

Còn đối với cây trồng trên đất mà người trồng không muốn đảo trà thì có thể dừng bóng phân khoảng 1 tháng và dừng tưới nước 2 lần. Lần đầu sẽ dừng tưới vài ngày, khi thấy cây hơi rủ thì sẽ tưới nhẹ và tiếp tục ngừng tưới vài ngày, đến khi cây hơi rủ thì tiếp tục tưới bình thường. Đây là cách làm thay thế cho việc đảo trà. 

Cung cấp dinh dưỡng cho cây 

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trà hoa vàng cũng là cách giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao. Thời điểm cây bắt đầu hình thành hoa và nụ thì nên bón thêm phân kali và phân lân. 

Ngoài ra khi trồng cây chè hhoa vàng thì khâu chọn giống cũng là khâu quan trọng. Để chọn được giống cây tốt, có khả năng thích nghi cao và cho sản lượng tốt thì hãy liên hệ với Vườn ươm Bắc bộ để đảm bảo chọn được cây giống tốt nhất nhé.

Leave a Reply