Cách pha trà hoa vàng thơm ngon chuẩn vị

Tìm hiểu cách pha trà hoa vàng thơm ngon chuẩn vị nhé

Pha trà là khâu quan trọng quyết định hương vị và độ dinh dưỡng của trà. Trong trà hoa vàng có gần 400 loại dưỡng chất và vitamin nên chúng ta cần phải tối ưu công dụng vốn có của nó. Nếu pha trà không đúng cách thì trà sẽ bị chát, giảm vị thơm ngon cũng như mất đi dược tính có trong trà. Vậy cách pha trà hoa vàng chuẩn vị như thế nào, cùng tôi tìm hiểu bí quyết này nhé.

Tìm hiểu cách pha trà hoa vàng thơm ngon chuẩn vị nhé
Tìm hiểu cách pha trà hoa vàng thơm ngon chuẩn vị nhé

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách pha trà ngon

Nhiệt độ của nước trước khi pha trà

Bình thường pha trà phải dùng nước đun sôi nhưng đối với trà hoa vàng ta cần có nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ lý tưởng để pha trà hoa vàng là 80 độ C – 89 độ C. 

Thời gian pha trà cho đến khi sử dụng

Sau thời gian đổ nước vào trà để tráng là thời gian chờ ngấm. Ngấm quá lâu sẽ làm trà chín sũng, vị trà quá đắng hoặc quá chát làm mất đi mùi vị cùng dược tính quý của trà hoa vàng.

Cách pha trà hoa vàng trong thời gian lý tưởng là từ 10 phút – 15 phút.

Cách pha lá trà hoa vàng đúng chuẩn

Ngoài hoa có thể làm trà thì phần nõn và 02 lá non liền kề phía dưới cũng được thu hái để làm trà. Mặc dù không đắt như bộ phận hoa nhưng nó lại có giá trị dược liệu và mùi vị thơm ngon không hề kém cạnh.

Cách pha lá trà hoa vàng kết hợp với hoa trà hoa vàng
Cách pha lá trà hoa vàng kết hợp với hoa trà hoa vàng

Muốn sử dụng và biến trà hoa vàng thành thức uống tuyệt vị thì ta cần phải nắm vững cách pha lá trà hoa vàng như sau:

 • Sử dụng một nhúm búp lá trà hoa vàng cho vào ấm hãm trà. Sau đó, rót nước khoảng 300ml để tránh qua một lần rồi tiếp tục rót đầy nước để hãm trà trong vòng từ 05 phút – 10 phút.
 • Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng búp trà và hoa trà cùng lúc như sau: lấy một nhúm búp trà thả vào ấm hãm trà. Sau đó rót nước vào ấm để tráng trà. Rồi rót nước thêm lần nữa, thả thêm một bông hoa trà hoa vàng vào để tăng tính dược liệu.

Cách pha trà hoa vàng không phải ai cũng biết

Cách pha trà hoa vàng 
Cách pha trà hoa vàng

Các loại trà khác nhau sẽ có cách pha trà khác nhau. Dưới đây là cách pha trà hoa vàng cho ấm hãm trà 500ml nước nhé:

 • Bước 01: Nước sạch đun sôi rồi để ngoài sao cho nhiệt độ từ 80 độ C – 89 độ C.
 • Bước 02: Tráng qua bộ ấm hãm trà bằng nước vừa đun sôi.
 • Bước 03: Bỏ 10gr trà vào ấm hãm trà (khoảng 02 – 03 bông hoa).
 • Bước 04: Tráng trà – Rót nước nóng ngập phần trà trong ấm sau đó lắc đều rồi rót hết nước ra cốc thật nhanh. 
 • Bước 05: Sau đó ta rót nước sôi vào ấm và ngâm trà trong 10 phút – 15 phút.
 • Bước 06: Tiếp đến là rót hết nước trà đã pha trong ấm hãm trà vào bình giữ nhiệt khác rồi mới rót lại ra chén để thưởng thức.

Xem thêm: Cách trồng trà hoa vàng.

Cách làm trà hoa vàng và cách bảo quản lâu dài

Cách chế biến trà hoa vàng
Cách chế biến trà hoa vàng

Kỹ thuật hái trà

Bước hái trà là một bước có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Quy trình này không những có ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng, chất lượng của trà mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát dục của cây sau này. Nguyên liệu trà thu hoạch kém chất lượng thì dù có cách pha trà hoa vàng chuẩn đến mấy cũng không thể phát huy công dụng tối đa của trà được. 

Búp trà và hoa của cây trà hoa vàng là nguyên liệu chủ yếu. Khi hái thì phải chú ý hái sao cho bông hoa trà vẫn còn nguyên đài hoa.

Đối với búp trà, chỉ hái đủ số lá quy định – phần nõn và 02 lá non liền kề, đảm bảo đủ sản lượng, hái đúng lứa để cho cây tiếp tục phát triển.

Cách bảo quản nguyên liệu đúng cách

Khi hái trà xong phải bảo quản nguyên liệu cẩn thận, người hái trà cần chú ý những điều sau:

 • Thời gian vận chuyển trà về nhà máy chế biến càng nhanh càng tốt.
 • Khi vận chuyển nên dùng sọt gỗ, thùng gỗ để đựng nguyên liệu, tránh làm dập nát và tránh ánh nắng mặt trời.
 • Nguyên liệu cần để trong nhà mát, thoáng gió và sạch sẽ.
 • Rải trà thành một lớp mỏng từ 20cm – 30cm, cách 02 giờ – 03 giờ thì đảo một lần.

Chế biến trà ra thành phẩm cuối cùng

Khi vận chuyển đến nhà máy, trà hoa vàng sẽ được rửa sạch, để ráo nước. Sau khi hoa vàng ráo nước thì sẽ được công nhân bóc tách từng cánh để dễ sấy khô. Trong quá trình tách bông thì công nhân cần phải khéo léo, cánh hoa sau khi bóc phải đẹp, nhụy hoa phải được giữ nguyên.

Sau khi bóc tách hoa xong thì sẽ được xếp đều lên các giàn sắt của máy sấy lạnh. Sấy đến khi nào thấy chân ngụy hoa khô đạt tiêu chuẩn là được. Đây là cách sấy làm khô trà một cách tự nhiên nhất mà không làm mất đi hương vị ban đầu của trà.

Cứ 30kg trà hoa vàng tươi sẽ thu được 04kg – 05kg trà hoa vàng khô. Còn 05kg búp trà tươi thì thu được 1kg búp trà khô. Trà hoa vàng thành phẩm đạt thì có màu vàng tươi, hương thơm nhẹ đặc trưng. 

Trên đây là cách phà trà hoa vàng sao cho trà tối ưu dược liệu đem lại dược tính tối đa cho người sử dụng. Lưu ý không nên uống trà hoa vàng khi đói và ngay sau bữa ăn nhé. Vì nếu uống trà vào thời điểm này thì sẽ gây tác động xấu đến dạ dày và gan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng những thông tin trên giúp bạn biết thêm những bí quyết pha trà ngon.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply