Các sản phẩm từ trà hoa vàng nổi tiếng

Nhu cầu sử dụng trà hoa vàng ngày một nhiều bởi trong trà có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bởi vậy mà các sản phẩm từ trà hoa vàng đã được sản xuất nhằm tối ưu hóa việc dùng trà cho những người đam mê và có nhu cầu sử dụng trà hoa vàng mỗi ngày. 

Sản phẩm từ trà hoa vàng nguyên bông 

Với trà hoa vàng nguyên bông sấy khô thì có hai cách thường được áp dụng là sấy khô bằng ánh nắng mặt trời và sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh. 

Sấy trà hoa vàng bằng phương pháp phơi nắng

Cách sấy trà hoa vàng này hiện nay ít còn được sử dụng bởi cánh hoa bên ngoài dễ bị thâm do phơi trong thời gian lâu, nhiệt độ không đều. Đặc biệt là nụ trà hoa vàng có nhiều lớp nên cánh hoa bên trong dễ bị ẩm sâu mất nhiều thời gian sấy. 

Trà hoa vàng sấy khô
Trà hoa vàng sấy khô

Vì trà hoa vàng có giá trị cao nên nếu sấy khô không đẹp mắt thì sản phẩm trà hoa vàng bán ra sẽ bị giảm giá trị, kể cả khi chất lượng trà tốt. 

Nếu phơi trà hoa vàng bằng ánh nắng mặt trời thì phải xếp hoa trên khay lướt, không xếp chồng bông lên nhau để tránh tình trạng hoa lâu khô. Khi sử dụng phương pháp này để sấy hoa thì cần tách lớp cánh hoa trong cùng sờ thấy khô là được. 

Sấy trà hoa vàng bằng phương pháp sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh được sử dụng nhiều nhất hiện nay để sấy trà hoa vàng. Bởi phương pháp này sẽ giúp hoa trà giữ được màu đẹp, bông khô hoàn toàn và không hề tốn kém. Cách sấy trà hoa vàng bằng phương pháp sấy lạnh như sau: 

  • Xếp bông trà hoa vàng lên khay sấy, chỉ nên xếp một lớp để có hiệu quả tốt nhất. 
  • Điều chỉnh nhiệt độ sấy khoảng 25 – 30 độ C và sấy trong vòng 24 – 30 giờ sẽ cho ra sản phẩm trà hoa vàng khô đều từ trong ra ngoài, màu sắc đạt yêu cầu. 

Ngoài phương pháp sấy lạnh thì nhiều doanh nghiệp sản xuất trà hoa vàng lớn sẽ sử dụng máy sấy thăng hoa hoặc máy sấy chân không để đưa ra sản phẩm từ trà hoa vàng có giá trị cao hơn. Với phương pháp này thì màu sắc, hình dáng của bông trà sẽ không thay đổi so với ban đầu. 

Trà hoa vàng túi lọc

Trà hoa vàng túi lọc là sản phẩm trà có hình thức hoàn toàn mới. Sản phẩm từ trà hoa vàng là túi lọc trà được thay đổi dựa theo nhu cầu dùng trà hoa vàng mỗi ngày của người thưởng trà. Chính vì vậy hình thức túi lọc sẽ làm thỏa mãn nhu cầu sử dụng cho người làm văn phòng, người bận rộn.

Sản phẩm từ trà hoa vàng túi lọc
Sản phẩm trà từ hoa vàng dùng túi lọc

So với việc dùng hoa, nụ và lá để sắc uống hay hãm vào bình thì dùng trà túi lọc sẽ giúp xác trà được phân tách với nước qua túi lọc. Hình thức túi lọc sẽ giúp thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngon của trà, không cần lo bã trà lợn cợn khi uống. 

Đặc biệt, khi sử dụng sản phẩm từ trà hoa vàng túi lọc thì có thể tận dụng bã trà sau khi dùng xong. Bã trà hoa vàng có thể giúp làm dịu vết bỏng, vết tiếp, vết côn trùng đốt, trị mụn, khử mùi hôi,… rất hiệu nghiệm. 

Không chỉ ngon miệng, có nhiều dinh dưỡng mà kèm theo các công năng đi kèm thì có thể thấy sử dụng trà hoa vàng túi lọc rất tiện lợi, đỡ lãng phí thời gian và công sức. 

Sản phẩm lá trà hoa vàng sấy khô

Ngoài hoa và búp non của trà hoa vàng thì lá trà hoa vàng sấy khô cũng là một sản phẩm được người dùng ưa thích. Lá trà hoa vàng có thể thu hái quanh năm, đặc biệt lá non của cây được tạo ra từ tháng 1 đến tháng 3. 

Sau khi lá trà được thu hái thì có thể mang phơi nắng hoặc sấy khô và bảo quản trong túi hút chân không, bình thủy tinh đậy kín lắp. Như vậy sản phẩm từ trà hoa vàng sấy khô sẽ sử dụng được lâu hơn. 

Lá trà hoa vàng khô sấy không nên được hãm bằng nước nóng từ 90 – 95 độ C, mỗi lần pha trà chỉ cần khoản 50gr là sẽ đủ cho vài người uống. Hãm trà hoa vàng trong khoảng 5 – 10 phút là có thể sử dụng được ngay. 

Cách bảo quản sản phẩm từ trà hoa vàng

Đóng gói, bảo quản trà hoa vàng
Đóng gói, bảo quản trà hoa vàng

Sau khi trà hoa vàng được sấy xong thì cần chờ trà nguội, sau đó đóng gói trong hộp kín hoặc túi kín để bảo quản được lâu, tránh bị ẩm. Tùy vào phương pháp sấy mà trà hoa vàng sẽ bảo quản được từ 6 tháng đến 1 năm. 

Đặc biệt, đối với sản phẩm từ bông trà hoa vàng thì không nên hút chân không vì dễ làm bông hoa bị nát. Chỉ cần bảo quản trà nơi khô ráo, tránh ẩm ướt hoặc tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Cũng có thể bảo quản trà hoa vàng trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn. 

Với các sản phẩm từ trà hoa vàng thì bạn có thể lựa chọn mua trà tùy theo nhu cầu và sở thích. Hy vọng những thông tin mà Vườn ươm Bắc Bộ chia sẻ sẽ giúp bạn có lựa chọn ưng ý nhất khi mua trà hoa vàng.

Recommended Articles

Leave a Reply